Dịch vụ cho thuê trang phục diễn Trung Thu

›› Xem bài viết trước: Dịch vụ cho thuê trang phục cổ trang tại TPHCM

Cứ mỗi dịp rằm tháng tám là trẻ em ở khắp mọi miền của đất nước lại háo hức đón chào sự kiện này. Không hào hứng sao được vì Tết Trung Thu còn được ví von là Tết của thiếu nhi mà. Vào đêm trăng rằm này, các em được thỏa thích vui chơi, rước lồng đèn, phá cổ. Bên cạnh đó, các chương trinh ca múa hát văn nghệ còn được tổ chức ở khắp mọi nơi để để mang đến cho các em một dịp lễ vui tươi đầy ý nghĩa. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu qua về ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu, tìm hiểu qua một số tiết mục thường được biểu diễn vào dịp này, các dịch vụ cho thuê trang phục biểu diễn ở TPHCM cũng như các lưu ý cần biết đi thuê trang phục diễn.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu

Tết trung thu diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 trong Âm Lịch và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất, đây cũng là thời gian người Châu Á thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm. Món ăn được người Á Đông lưu tâm nhất trong mùa lễ hội này đó là Bánh Trung Thu, với rất nhiều hương vị khác nhau và thường được thưởng thức với trà, thường là trà đặc.

Người Việt ta ăn Tết Trung Thu vào ngày rằm tháng tám âm lịch là do ta phỏng theo phong tục của người Tàu. Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng tám âm lịch. Trong đêm Trung Thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng. Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Trong giờ phút tuyệt vời ấy nhà vua quên cả trời gần sáng. Đạo sĩ phải nhắc, nhà vua mới ra về nhưng trong lòng vẫn bàng hoàng luyến tiếc.

Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng tám lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng trong khi nhà vua cùng với Dương Quí Phi uống rượu dưới trăng ngắm đoàn cung nữ múa hát để kỷ niệm lần du nguyệt điện kỳ diệu của mình. Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Cũng có người cho rằng tục treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám âm lịch là do ở điển tích ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng. Vì ngày rằm tháng tám là ngày sinh nhật của vua Đường Minh Hoàng nên triều đình nhà Đường đã ra lệnh cho dân chúng khắp nơi trong nước treo đèn và bày tiệc ăn mừng. Từ đó, việc treo đèn bày cỗ trong ngày rằm tháng tám trở thành tục lệ.

Lại có chuyện kể rằng một vị tướng tên là Lưu Tú ở đời nhà Tây Hán, từ năm 206 trước Tây lịch tới năm 23 Tây lịch, trong lúc quân tình khốn quẫn đã cầu Thượng Đế giúp cho quân lính có đồ ăn để chờ quân tiếp viện. Sau khi cầu Thượng Đế, quân lính tìm được khoai môn và bưởi để ăn. Nhờ đó sau này Lưu Tú mới bình định được toàn quốc và lên làm vua tức là vua Quang Võ nhà Hậu Hán. Ngày mà Lưu Tú cầu được linh ứng là ngày rằm tháng tám. Từ đó nhà vua truyền lệnh cứ đến rằm tháng tám là làm lễ tạ trời đất và thưởng trăng bằng khoai môn và bưởi. Ngày lễ trọng thể vui tươi này được gọi là Tết Trung Thu. Tục lệ này được truyền sang Việt Nam và đã được người Việt sửa đổi để thích hợp với tính tình và phong tục Việt.

Theo các nhà khảo cổ học thì Tết Trung Thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Còn theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung Thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh thì Tết Trung Thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa. Nghiên cứu về nguồn gốc Tết Trung Thu, theo học giả P.Giran (trong Magiet Religion, Paris, 1912) thì từ xa xưa, ở Á Đông người ta đã coi trọng Mặt Trăng và Mặt Trời, coi như một cặp vợ chồng. Họ quan niệm Mặt Trăng chỉ sum họp với Mặt Trời một lần mỗi tháng (vào cuối tuần trăng). Sau đó, từ ánh sáng của chồng, nàng trăng mãn nguyện đi ra và dần dần nhận được ánh dương quang - trở thành trăng non, trăng tròn, để rồi lại đi sang một chu kỳ mới. Do vậy, trăng là âm tính, chỉ về nữ và đời sống vợ chồng. Và ngày Rằm tháng Tám, nàng trăng đẹp nhất, lộng lẫy nhất, nên dân gian làm lễ mở hội ăn Tết mừng trăng. Còn theo sách “Thái Bình hoàn vũ ký” thì: “Người Lạc Việt cứ mùa Thu tháng Tám thì mở hội, trai gái giao duyên, ưng ý nhau thì lấy nhau”. Như vậy, mùa Thu là mùa của thành hôn.

Việt Nam là một nước nông nghiệp nên nhân lúc tháng Tám gieo trồng đã xong, thời tiết dịu đi, là lúc “muôn vật thảnh thơi”, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi Tết Trung Thu.

Người Hoa và người Việt đều làm bánh trung thu để cúng, ăn, biếu thân bằng quyến thuộc, và đãi khách. Điểm chung kế tiếp là người Hoa và người Việt đều tổ chức rước đèn trong đêm trung thu.

Thuê trang phục diễn Trung Thu ở đâu?

Ngày nay, ngoài việc rước đèn phá cổ vào đêm rằm Trung Thu, nhiều hoạt động sân khấu, văn nghệ còn được tổ chức để đem đến cho các em nhiều niềm vui hơn vào dịp lễ đặc biệt này. Nhất là ở các thành phố lớn, nơi mà các hoạt động văn hóa văn nghệ phát triển mạnh, Trung Thu là một dịp lễ lớn và thường được tổ chức tại các trường học và khu phố đi kèm cùng với các tiết mục ca múa hát văn nghệ đặc sắc. Chính vì vậy mà cứ mỗi dịp Trung Thu đến, các em học sinh, các thầy cô giáo cùng các bậc phụ huy lại bận rộn với việc chuẩn bị các tiết mục biểu diễn của mình. Việc tập luyện các tiết mục biểu diễn khá là vất vả, tuy nhiên việc chọn thuê trang phục cũng như tìm địa điểm cho thuê trang phục uy tín chất lượng cũng khó khăn không kém. nhất là trong những năm gần đây, số lượng các dịch vụ cho thuê tăng lên khá nhiều, các tin rao vặt thường hỗn tạp và trùng lặp rất nhiều. Riêng kên Facebook thì có nhiều fanpage giả mạo, ăn theo các cửa hàng lớn, uy tín cũng được tạo ra rất nhiều khiến cho khách hàng khó mà phân biệt được đâu là thật đâu là giả.

Địa điểm cho thuê trang phục Trung Thu uy tín chất lượng tại TPHCM

Trang Phục Bông Sen là công ty chuyên về cho thuê trang phục và đạo cụ biểu diễn hàng đầu tại TPHCM. Được thành lập từ năm 2012, chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, được đông đảo khách hàng, công ty, trường học, các vũ đoàn tin tưởng và sử dụng dich của chúng tôi. Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đến với Trang Phục Bông Sen, quý khách hàng chắc chắn sẽ chọn được cho mình các mẫu trang phục và đạo cụ mẫu mã đẹp, mới, chất lượng với giá thuê khá rẻ tại HCM.


Website chính thức của Trang Phục Bông Sen là www.trangphucbongsen.vn Fanpage của Trang Phục Bông Sen là www.facebook.com/trangphucbongsen. Các bạn có thể tham khảo mẫu mã trang phục và giá thuê trên website. Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ với cửa hàng thông qua số điện thoại (028)-39-789-101

Tại sao chọn thuê trang phục diễn Trung Thu tại Trang Phục Bông Sen?

Các danh mục trang phục tại cửa hàng Trang Phục Bông Sen rất đa dạng, phong phú gồm:

-          Các loại trang phục truyền thống như áo dài, bà ba, yếm váy tứ thân

-          Các loại trang phục múa như váy múa, đồ nhảy khiêu vũ, nhảy cổ động, trang phục nhảy hiện đại…

-          Trang phục dân tộc: gồm rất nhiều mẫu trang phục phổ biến như Mèo/H’Mông, Thái, Tày, Mường, Khơ Me, Ê Đê, Bana… Ngoài ra, TrangPhục Bông Sen một trong số ít các địa điểm có đầy đủ trang phục 54 dân tộc của Việt Nam.

-          Trang Phục Âu Lạc: đây là một thể loại trang phục được đầu tư khá nhiều tại Trang Phục Bông Sen. Có rất nhiều mẫu trang phục Âu Lạc từ mầm non đến người lớn, đối tượng cả nam lẫn nữ để các bạn lựa chọn nhé.

-          Trang phục hóa trang: gồm nhiều loại như cổ trang, thường phục, quân phục, hóa trang các nhân vật… Riêng mảng cổ trang, nếu bạn đang tìm trang phục thể loại này thì nên đọc qua bài viết “Dịch vụ cho thuê trang phục cổ trang tại TPHCM” để biết qua các danh mục sản phẩm thuộc thể loại này tại Trang Phục Bông Sen nhé.

-          Trang phục các nước: trong những năm gần đây khi mà kinh tế xã hội phát triển thì việc giao lưu văn hóa giữa các nước cũng ngày càng tăng. Xu hướng đó sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai, nhất là khi thế hệ trẻ ngày nay rất năng động và trong bối cảnh đất nước ngày một phát triển. Với xu hướng này thì nhu cầu thuê trang phục biểu diễn cũng tăng lên khá nhiều, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Tại Trang Phục Bông Sen danh mục trang phục các nước khá đa dạng gồm các trang phục phổ biến như Kimono Nhật Bản, Hanbok Hàn Quốc, Xường Xám Trung Quốc, trang phục nước Nga, trang phục Ấn Độ. Đặc biệt Trang Phục Bông Sen có rất nhiều mẫu trang phục các nước ASEAN.

-          Đồ hóa trang thú: Trang phục hóa trang thú có hai dạng là mascot và đồ thú hở mặt. Tại Trang Phục Bông Sen, chúng tôi có đủ đồ hóa trang thú cho 12 con giáp dành cho hầu hết các đối tượng từ mầm non đến người lớn. Ngoài 12 con giáp, chúng tôi còn rất nhiều đồ hóa trang thú là các con vật phổ biến khác như voi, cá, chim, ong, bướm, châu chấu, hươu, sói, cáo… Các bạn xem chi tiết trong danh mục sản phẩm Đồ hóa trang thú nhé.

Riêng trang phục diễn trung thu cụ thể là trang phục chị Hằng, chú Cuội, thỏ Ngọc. Sau đây là các lý do mà bạn nên chọn thuê trang phục diễn Trung Thu tại Trang Phục Bông Sen

-          Trang phục luôn có mẫu mới đẹp: Mỗi năm Trang Phục Bông Sen đều cho ra nhiều mẫu trang phục mới, lạ và đẹp mắt dành cho dịp Trung Thu.

-          Có rất nhiều mẫu trang phục: Nhu cầu và tính thẩm mỹ cua mỗi người đều khác nhau. Có mẫu thì người này thấy đẹp nhưng người khác lại không. Có người cần trang phục để diễn hoạt cảnh, có người  cần trang phục để múa hát… Chính vì vậy mà chúng tôi có rất nhiều mẫu trang phục Hằng Nga để khách hàng lựa chọn.

-          Trang phục luôn mới: Chúng tôi thường xuyên thanh lý các mẫu trang phục cũ và thay thế bằng trang phục  mới. Vì vậy mà trang phục tại Bông Sen luôn mới.

-          Trang phục chất lượng, giá thuê bình dân.

Các loại trang phục thường được diễn vào dịp Tết Trung Thu

Trang phục thường được thuê vào dịp lễ Trung Thu thường là các loại trang phục để ca múa hoặc để tái hiện lại các sự tích liên quan đến Trung Thu như sự tích, chú Cuội, chị Hằng, thỏ ngọc. Các bạn nên đọc qua bài viết “Sự tích chị Hằng, chú Cuội” để biết thêm về các sự tích này. Ngoài trang phục chị Hằng, chú cuội và thỏ ngọc, trang phục hóa trang con cọp cũng được thuê khá nhiều. Ngoài các trang phục hóa trang thì trang phục múa hát như trang phục bà ba đồng dao cũng được khách hàng lựa chọn khá nhiều.

›› Đọc thêm bài viết "Top 3 tiết mục thường được diễn dịp Tết Trung Thu"

Một số loại trang phục đặc trưng 


Bài viết liên quan

›› Cho tôi 1 vé đi tuổi thơ

Thông tin liên hệ

Trang Phục Bông Sen
Địa chỉ: 87/14 - 87/16 Trần Quang Cơ, Phú Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028)-7777-8080

To Top