Dịch vụ cho thuê trang phục cổ trang tại TPHCM

›› Xem bài viết trước: "Dịch vụ cho thuê trang phục biểu diễn HCM"

1. Giới thiệu trang phục cổ trang & ý nghĩa

Trang phục hay y phục là những đồ để mặc như quần, áo, váy,... để đội như mũ, nón, khăn,... và để đi như giày, dép, ủng,... Ngoài ra, trang phục còn có thể thêm thắt lưng, găng tay, đồ trang sức... Chức năng cơ bản nhất của trang phục là bảo vệ thân thể. Tiếp đó, trang phục cũng có chức năng thẩm mỹ, làm đẹp cho con người.

Vì những khác biệt văn hóa, trang phục của từng quốc gia, địa phương có những điểm khác nhau. Lý do xuất phát từ những khác biệt về lịch sử, trình độ văn minh, kinh tế, địa lý, khí hậu, tín ngưỡng, phong tục, tập quán... Trang phục cũng là thứ có thể giúp nhận biết đẳng cấp, giai cấp của người mặc.

Trang phục cổ trang nói chung là khẩu ngữ áp đặt cho những bộ y phục được sử dụng để thể hiện bối cảnh thời kỳ phong kiến trước đây. Các bộ trang phục cổ trang thường phản ánh các sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử; những câu chuyện hư cấu dựa trên những sự kiện lịch sử, các nhân vật lịch sử...

Thể loại cổ trang được biết đến nhiều là cổ trang Trung Quốc. Trang phục cổ trang Trung Quốc thường thể hiện các nhân vật lịch sử, các nhân vật thần thoại hoặc các nhân vật trong những câu chuyện võ hiệp.

2. Các loại trang phục cổ trang

Với ý nghĩa như vậy, trang phục cổ trang thường được phân thành các nhóm như sau.

2.1 Trang phục cổ trang thần thoại

Bao gồm trang phục để thể hiện các nhân vật hư cấu, các nhân vật trong các câu truyện thần thoại, cổ tích như trang phục Ngọc Hoàng Thượng Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thiên Lôi, trang phục Phúc - Lộc - Thọ, trang phục Táo Quân, trang phục Hằng Nga, tiên nữ, trang phục ông tiên, ông bụt, thần tài, ông địa...

Một số mẫu sản phẩm tiêu biểu của thể loại trang phục cổ trang này

››Xem thêm:


2.2 Trang phục cổ trang lịch sử

Gồm trang phục thể hiện các nhân vật lịch sử hay các nhân vật hư cấu trong phim ảnh đặc biệt là các bộ phim võ hiệp như trang phục vua quan, trang phục quan văn, quan võ, trang phục tướng quân, binh lính.... Với lịch sử Việt Nam có thể kể đến như trang phục thời Văn Lang Âu Lạc, trang phục nữ tướng (thể hiện nhân vật Trưng Trắc, Trưng Nhị), trang phục thời phong kiến có thể kể đến là đồ lính Tây Sơn, trang phục nông dân xưa, trang phục binh lính, trang phục tướng...

Một số mẫu sản phẩm tiêu biểu

3. Kinh nghiệm thuê trang phục cổ trang

Khi thực hiện các tiết mục diễn cổ trang, các bạn cần tìm hiểu ý nghĩa và bối cảnh của tiết mục mà mình đang thực hiện để lựa chọn trang phục cho phù hợp. Tại TP. Hồ Chí Minh, có khá nhiều địa điểm cho thuê trang phục cổ trang. Tùy mục đích và quy mô của tiết mục mà bạn lựa chọn địa điểm thuê cho phù hợp. Một số lưu ý sau sẽ giúp các bạn tìm được địa diểm thuê phù hợp.

- Giá cả và mẫu mã rõ ràng: Bạn nên chọn địa điểm cho thuê giá cả rõ ràng để tránh trường hợp tưởng rẻ nhưng lại mắc. Một loại trang phục thường có nhiều mẫu khác nhau. Mỗi mẫu tùy vào cách thiết kế, cách phối đơn giản hay phức tạp mà cũng có giá thuê khác nhau. Khách hàng thường chỉ gọi điện thoại hỏi giá thuê của loại trang phục mình cần để so sánh các địa điểm cho thuê. Điều này là sai lầm các bạn nhé vì trang phục tại mỗi địa điểm có cách thiết kế và phối khác nhau. Bạn nên đến tận nơi để xem và so sánh. Nếu không có thời gian đến tận nơi, bạn nên tham khảo qua website của địa điểm mà mình cần cho thuê. Trang phục nên có giá thuê rõ ràng để tránh trường hợp báo giá một đằng cho thuê một nẻo, nhất là vào các dịp lễ cao điểm khi mà nhu cầu thuê trang phục tăng lên rất cao.

- Số lượng nhiều, chất lượng trang phục biểu diễn tốt: Bạn nên chọn địa điểm cho thuê có nhiều mẫu trang phục vì thường trong một chương trình biểu diễn văn nghệ về một chủ đề nào đó thì sự "đụng hàng" của trang phục biểu diễn khá thường xuyên xảy ra. Chọn địa điểm đa dạng về trang phục và số lượng sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc dàn dựng tiết mục biểu diễn của mình.

- Chọn địa điểm uy tín: Các cá nhân hoặc địa điểm cho thuê nhỏ thường có giá bình dân nhưng lại không đa dạng về chủng loại cũng như số lượng. Sự hạn chế về số lượng và lặp lại về mẫu mã thường dẫn đến tình trạng nhàm chán đối với ban giám khảo cũng như hạn chế sự đổi mới, sáng tạo của biên đạo trong việc dàn dựng tiết mục. Ngoài ra, bạn nên chọn địa điểm uy tín để tránh bị tình huống không có đồ diễn vào phút chót vì vào các đợt cao điểm, nhu cầu thuê trang phục thường tăng đột biến.

- Đọc kỹ quy định thuê đồ: Tất cả các địa điểm cho thuê trang phục đều có quy định cho thuê. Các bạn cần tìm hiểu hoặc hỏi kỹ trước khi quyết định thuê đồ. Các điểm cần lưu ý là: giờ làm việc của cửa hàng, thời gian thuê là bao lâu và phí trả trễ như thế nào. Một điều quan trọng khác các bạn cần lưu ý là khi đi thuê đồ, bắt buộc các bạn phải đem theo tiền để thuê đồ và giấy tờ tùy thân (Chứng minh, Giấy phép lái xe, Cavet xe...) để thế chân khi lấy đồ. Một số địa điểm cho thuê còn yêu cầu bạn ngoài giấy tờ, các bạn còn phải thế chân thêm tiền mặt mới được lấy đồ. Các bạn, nhất là các bạn mới đi thuê lần đầu cần lưu ý để tránh việc chạy đi chạy lại mất thời gian và công sức.

4. Địa điểm thuê đồ cổ trang

So với mảng trang phục biểu diễn khác thì trang phục cổ trang kén tiết mục biểu diễn hơn. Chủ yếu là vào các đợt lễ như Tết Trung Thu hoặc Tết Nguyên Đán thì nhu cầu thuê trang phục cổ trang mới tăng cao. Các địa điểm cho thuê trang phục đều có trang phục cổ trang. Tuy nhiên, do nhu cầu thuê khá ít nên chỉ có các cửa hàng lớn mới đầu tư nhiều mẫu đồ cổ trang cho các bạn lựa chọn.

Tết Trung Thu là một trong các dịp lễ lớn trong năm, đặc biệt là dành cho các bé thiếu nhi. Hãy đọc qua bài viết “Gợi ý chọn thuê trang phục chị Hằng, chú Cuội diễn Trung Thu” để tìm hiểu ý nghĩa cũng như các lưu ý khi chọn thuê trang phục biểu diễn dịp Tết Trung Thu nhé..

Trang phục biểu diễn là môt mảng khá rộng bao gồm rất nhiều loại trang phục. Trước hết, bạn nên đọc qua bài viết “Dịch vụ cho thuê trang phục biểu diễn uy tín, chất lượng tại TPHCM” để nắm qua danh mục các loại trang phục biểu diễn để có ý tưởng trong việc chọn thuê trang phục dàn dựng cho tiết mục của mình.

5. Đặt mua trang phục cổ trang

Nếu bạn không thể tìm được địa đểm gần nơi mình ở để thuê trang phục hoặc bạn muốn mua luôn trang phục để sử dụng lại vào các dịp khác trong tương lai thì bạn nên đặt mua trang phục biểu diễn. Tại các cửa hàng cho thuê trang phục đều có bán hoặc thanh lý trang phục. Bạn có thể gọi điện hoặc gửi email hỏi mua. Ở đây, tôi xin giới thiệu cho các bạn website mà bạn có thể đặt mua trang phục biểu diễn và đạo cụ múa online chỉ với vài bước đơn giản. Trong bài viết trước, tôi có bài viết chia sẽ việc mua trang phục biểu diễn & đạo cụ múa, các bạn xem lại tại đây nhé.

 

To Top